CRMGG và NAWAPI mang về những hiểu biết mới từ Ngày khoa học Đức Việt

Vào ngày 26+27.4.2023, hơn 250 đại diện từ các bộ, ngành, nhà nghiên cứu, đơn vị triển khai và doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam và Đức đã có mặt tại Đà Nẵng để tham dự Ngày khoa học Đức-Việt. Tiến sĩ Anke Steinel từ dự án Quản lý nước dưới đất và tai biến địa chất chống chịu khí hậu (CRMGG) tham gia hội thảo về “Nước sạch cho nông thôn” và “Biến đổi khí hậu”. Trong hội thảo đầu tiên, TS. Hoàng Văn Hoan đến từ NAWAPI đã có bài trình bày tổng quan về vấn đề nước dưới đất ở Việt Nam và các giải pháp thích hợp chống ô nhiễm, suy thoái nước dưới đất. Các tham luận khác nêu lên những thách thức về cấp nước ở đô thị, nơi mà phần lớn người dân vẫn chưa được đấu nối với hệ thống nước máy; hiệu quả-chi phí của hệ thống xử lý nước ngoài mạng lưới; và nhu cầu năng lượng cho các công nghệ xử lý nước khác nhau. Người ta nhấn mạnh rằng xử lý nước thải sẽ chống lại tình trạng ô nhiễm nước mặt ngày càng tăng và tạo cơ hội tái sử dụng. Điều đó cũng có nghĩa là cần xem xét các kỹ năng cần thiết để vận hành các hệ thống xử lý và làm thế nào để có thể tích hợp vào các thiết kế đào tạo nghề.

TS. Hoàng Văn Hoan trình bày về NDĐ của Việt Nam tại sự kiện Ngày khoa học Đức-Việt

 

Hội thảo “Nước sạch cho nông thôn” thảo luận về các nút thắt và giải pháp.

Hội thảo “Biến đổi khí hậu” tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng. Ông Hà Huy Anh từ dự án “SAND” nhấn mạnh rằng các tác động tiêu cực của việc khai thác cát cần được đưa vào phân tích lợi ích-chi phí và các vật liệu thay thế là rất cần thiết vì tài nguyên cát ở ĐBSCL dù sao cũng có hạn. TS. Lan Thanh Hà (Viện Quy hoạch Thủy lợi) đề xuất giải pháp dựa vào thiên nhiên nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đủ nước theo quy định tại Kết luận 36-KL/TW năm 2022 của Bộ Chính trị. Một trong những biện pháp được đề xuất có thể là bổ cập tầng chứa nước có kiểm soát (MAR), được hỗ trợ bởi dự án CRMGG.

Phiên thảo luận toàn thể về chủ đề biến đổi khí hậu

Một câu hỏi lặp đi lặp lại tại sự kiện là làm thế nào để kết nối tốt hơn các kết quả nghiên cứu với việc triển khai ở quy mô lớn hơn, cập nhật các chiến lược và phổ biến kết quả cho các bên liên quan trên thực tế. CRMGG đang hướng đến việc mang lại kết quả nghiên cứu cho các cơ quan thực hiện thuộc chính phủ thông qua nâng cao nhận thức và tư vấn dựa trên cơ sở khoa học.

You may also like...