Lễ trao giải Cuộc thi “Bảo vệ Nước dưới đất – kho báu của sự sống” tại trường Đại học KHTN Tp. HCM

Lễ trao giải đã được tổ chức tại trường Đại học KHTN Tp. HCM ngày 4 tháng 11 năm 2016. Nhóm chuyên gia BGR VN làm việc trong Dự án IGPVN, đại diện Trung tâm QH&ĐT TNN QG (NAWAPI), trường Đại học Cần Thơ, Đại học TNMT TP. HCM đã tham dự buổi lễ này.

Ý tưởng về cuộc thi này đã được định hình sau một số buổi làm việc giữa Trưởng Dự  án IGPVN với mỗi trường đại học từ giữa năm 2015. Thể lệ và công tác tổ chức cuộc thi đã được thảo luận và nhất trí giữa BGR VN, NAWAPI và 3 trường đại học (http://igpvn.vn/university-student-contest/?lang=vi ). Bốn ý tưởng xuất sắc nhất đã được BTC lựa chọn và được trao bằng khen của Bộ TNMT vào ngày 3 tháng 10 năm 2016 (http://igpvn.vn/vaci-2016-and-the-awards-ceremony-protect-groundwater-the-treasure-of-life/?lang=vi ).

Như đã được nhất trí bởi BTC cuộc thi, một lễ trao giải cấp trường đã được tổ chức tại trường Đại học KHTN Tp. HCM tại cơ sở số 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.1 Tp. HCM ngày 4 tháng 11 năm 2016.

IMG_9201

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó tổng giám đốc NAWAPI – TS. Nguyễn Chí Công và Phó hiệu trưởng trường Đại học KHTN Tp. HCM – TS. Nguyễn Kim Quang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức trong lĩnh vực TNN và vai trò, ý nghĩa của cuộc thi này đối với sinh viên. Nhân dịp này, ông Nguyễn Chí Công đã gửi tới các bạn sinh viên dự thi một thông điệp: hãy lan tỏa ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của cuộc thi này đến các bạn sinh viên ở các khoa khác, trường khác và đến cộng đồng.

Trưởng Dự án IGPVN – Bà Dorit Lehrack đã tóm lược mục đích của cuộc thi và giải thích tại sao cuộc thi lại nhằm vào đối tượng sinh viên đại học.

Lần lượt các ý tưởng đoạt giải của mỗi trường đại học đã được bà Dorit và đại diện của từng trường trao giải và giấy chứng nhận.

Trường Đại học Cần Thơ:

Giải nhất:

– Huỳnh Ngọc Thái Anh và các cộng sự: Tầm nhìn xanh trong TNN – Ứng dụng CNTT trong truyền thông NDĐ

Giải nhì:

– Phan Kỳ Trung và các cộng sự: Đánh giá khả năng thương tổn NDĐ vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng

– Trương Thúy Quỳnh và các cộng sự: Truyền thông phòng ngừa ô nhiễm NDĐ ở xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

Trường Đại học KHTN Tp. HCM:

Giải nhất:

– Lê Hoài Hân và các cộng sự: Thu nước mưa để bổ cập nhân tạo NDĐ ở quy mô hộ gia đình

Giải nhì:

– Huỳnh Ngọc Trúc Ly và Lê Minh Hoàng: Mô hình tưới 3D giúp tiết kiệm nước

Giải ba:

– Dương Minh Quang và các cộng sự: Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn để làm nước uống cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đại học TNMT Tp. Hồ Chí Minh:

Giải nhất:

-Võ Thanh Bình và các cộng sự: Thiết kế nhà máy xử lý nước từ nguồn nước mặt trên sông Đồng Nai công suất 25.000 m3/ngày đêm.

Giải nhì:

– Nguyễn Thị Bích Ngọc và các cộng sự: Hệ thống xử lý nước mặt cho sinh hoạt công suất 5/000 m3/ngày đêm trên sông Thị Tín – Bình Dương.

Giải ba:

– Tiêu Văn Sang và các cộng sự: Thiết kế hệ thống xử lý nước ngầm cho một quận ở Tp. Hồ Chí Minh có số dân 45/000 người.

Phần được trông đợi nhất trong chương trình Lễ trao giải là phần đối thoại giữa bà Dorit và các bạn sinh viên. Bà Dorit đã đề cập ngắn gọn đến Tư duy sáng tạo, một vấn đề đã được phổ biến cho sinh viên trước đây như là một bước chuẩn bị cho các bạn tham gia dự thi. Tiếp đó, bà đã đi vào chủ đề Suy nghĩ tích cực bằng cách đặt câu hỏi cho các bạn sinh viên về điều mà họ thường nghĩ đến khi họ thi trượt. Điều quan trọng là luôn nhìn thấy cơ hội trong mọi hoàn cảnh và biết biến nó thành cơ hội của chính mình. Thực chất, điều này đã giúp các bạn sinh viên chưa đoạt giải có thêm sự tự tin để sẵn sàng tham gia các cuộc thi khác.

Trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên về việc tổ chức và tài trợ cho một cuộc thi tiếp sau đây, bà Dorit đã xác nhận sự cần thiết của cuộc thi như một sân chơi cho các bạn sinh viên thể hiện ý tưởng và sự sáng tạo; tuy nhiên, do nguồn lực của Dự án IGPVN chỉ có hạn nên bất kỳ sự tiếp nối nào trong việc tổ chức một cuộc thi tương tự cần được xác nhận và cam kết bởi NAWAPI – đối tác của Dự án. Hiện nay, Dự án cần phải thực hiện việc đánh giá công tác tổ chức và các vấn đề liên quan của cuộc thi này.

Ngoài ra, một số hoạt động bên lề đáng chú ý đã được Đoàn Thanh niên trường Đại học KHTN Tp. HCM tổ chức vào cùng ngày tại cùng một địa điểm với Lễ trao giải:

  • Triển lãm: tranh ảnh hưởng ứng chủ đề ngày Nước thế giới 2016 “Nước và việc làm”
  • Triền lãm: các hoạt động tình nguyện của sinh viên đại học tại các trường tiểu học và THCS về ý tưởng tiết kiệm nước
  • Trưng bày poster, khẩu hiệu về các vấn đề liên quan đến NDĐ và kiến thức về TNN
  • Chế tác đồ lưu niệm đựng trong lọ thủy tinh nhỏ

You may also like...