Hội thảo “Báo cáo kết quả giai đoạn 1 của dự án tại Nam Định”

bgr8Trong khuôn khổ của Dự án, ngày 12 tháng 11 năm 2010, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước (CWRPI) phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên LB Đức (BGR) tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả Giai đoạn 1 của Dự án tại Nam Định” tại Khách sạn Vị Hoàng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Buổi Hội thảo có sự tham gia của hơn 20 đại biểu trong đó có Lãnh đạo Trung tâm. lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định và các chuyên gia BGR làm việc cho Dự án. Hội thảo cũng thu hút sự chú ý của công luận và báo đài với sự góp mặt của Đài truyền hình Việt Nam,Thông tấn xã Việt Nam và phân xã báo Lao động tại Nam Định.

Mục đích của Hội thảo nhằm báo cáo kết quả các hoạt động của Dự án tại Nam Định trong giai đoạn 1 và trao đổi về kế hoạch triển khai các hoạt động của Dự án trong giai đoạn 2. Tiến sĩ Frank Wagner và Tiến sĩ Falk Lindenmaier – chuyên gia Mô hình số của BGR đã trình bày chi tiết những công việc mà Dự án đã làm cho Nam Định trong giai đoạn 1 đồng thời xây dựng các giả thuyết về tình hình nước ngầm của Nam Định từ nay đến năm 2020. Tuy vẫn cần phải tiếp tục thu thập thêm tài liệu để hoàn thiện, mô hình số nước ngầm của chuyên gia được đánh giá là khá sát so với tình hình thực tế và được phía Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Nam Định đánh giá cao. Nhìn chung, các kiến nghị được đưa ra từ hai bài trình bày trên là cần tiến hành khẩn cấp các biện pháp cần thiết để giảm lưu lượng khai thác nước ngầm tại khu vực phía Nam cư tỉnh Nam Định nhằm đảm bảo lượng nước ngầm quý giá cho Nam Định trong tương lai.

Sau bài trình bày của hai chuyên gia, các đại biểu đã tham gia thảo luận hết sức sôi nổi xung quanh các vấn đề về kỹ thuật. Các chuyên gia của BGR cũng đã đưa ra các kiến nghị cho các hoạt động cần thiết cho phía Sở TN & MT Nam Định thay vì “chờ đợi” việc hoàn thành kế hoạch cho các hoạt động trong giai đoạn 2 của Dự án.

Sau khi Hội thảo kết thúc, toàn bộ đại biểu tiến hành đi thăm một trong mười điểm quan trắc mà Dự án đã xây dựng tại xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc. Tại đây, Đài truyền hình Việt Nam cũng tiến hành ghi hình công tác đo mực nước của các chuyên gia Đức và Việt Nam đồng thời tiến hành phỏng vấn các lãnh đạo và chuyên gia Dự án.  (Xin xem phần trình bày của 2 chuyên gia và video của Đài truyền hình Việt Nam trong phần Tư liệu)

You may also like...