Hội thảo VACI và Lễ trao giải cuộc thi “Bảo vệ Nước dưới đất – kho báu của sự sống”

Ngày 3 tháng 10 năm 2016, tại Trung tâm hội nghị Almaz, Vinhomes Riverside Long Biên, NAWAPI đã tổ chức hội thảo VACI lần thứ 5 với chủ đề “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn”.

Như thường lệ, VACI đã tập hợp được sự góp mặt của các thành phần đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Các bài tham luận, báo cáo được gửi đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

IMG_1064

Đại biểu tham dự VACI 2016

Hội thảo được chia thành các phiên họp: Quy hoạch TNN và giải pháp hỗ trợ; Quản lý tổng hợp tài nguyên nước liên tỉnh, liên quốc gia; Vai trò của luật quốc tế trong các hợp tác về nước; Công nghệ và đổi mới; Quản lý TCN liên tỉnh liên quốc gia.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Bộ TNMT đã nhấn mạnh tầm quan trọng toàn cầu của việc quản lý TNN xuyên quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đại diện NAWAPI cũng đã có những chia sẻ hữu ích về quy hoạch TNN lưu vực sông Hồng – Thái Bình.

Một số công nghệ quan trắc TNN và khí tượng thủy văn hiện đại đã được giới thiệu tại Hội thảo và được xem là công cụ đắc lực giúp ích cho việc thực thi quản lý TNN. Tuy nhiên, từ dữ liệu quan trắc thu được cho đến việc đưa ra các cảnh báo dự báo vẫn còn là một chặng được dài và phức tạp.

Người tham gia cũng đã được nghe giới thiệu về các công nghệ thu gom nước mưa áp dụng cho các khu đô thị, công nghệ xử lý nước bằng màng lọc RO cũng như được trực tiếp tham quan triển lãm nhiều sản phẩm công nghệ khác trong lĩnh vực TNN.

Nhân dịp này, đại diện Dự án IGPVN, ông Florian Jenn cũng đã có bài giới thiệu sơ lược về các hoạt động và kết quả bước đầu của Dự án tại Cà Mau.

20161003_133821

Ông Florian Jenn giới thiệu về các hoạt động của Dự án IGPVN

Đặc biệt là tại Hội thảo, các đại biểu đã được chứng kiến Lễ trao giải Cuộc thi “Bảo vệ tài nguyên nước dưới đất – kho báu của sự sống”. Bà Dorit Lehrack, cố vấn trưởng Dự án IGPVN đã giới thiệu về mục đích của cuộc thi. Chi tiết về cuộc thi có thể xem tại đây. Được biết Cuộc thi này đã được Dự án IGPVN phối hợp với 3 trường Đại học phát động tổ chức cho sinh viên các trường tham gia dự thi. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp phần Nâng cao nhận thức của Dự án IGPVN.

Các dự án thắng giải trong cuộc thi bao gồm: Tầm nhìn Xanh trong lĩnh vực TNN– ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông nước dưới đất, thực hiện bởi Huỳnh Ngọc Thái Anh và các cộng sự từ Đại học Cần Thơ; GEOUS – thu nước mưa để bổ cập nhân tạo cho nước dưới đất ở quy mô hộ gia đình, thực hiện bởi Lê Hoài Hân và các cộng sự thừ trường Đại học KHTN, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Hai dự án được trao giải khác là Giải pháp truyền thông sử dụng các sản phẩm nghệ thuật cho bảo vệ tài nguyên nước, thực hiện bởi Nguyễn Ngọc Thanh và các cộng sự; Thiết kế hệ thống thực vật thông minh có khả năng tự tưới tiêu để tiết kiệm nước ở các khu đô thị xanh, thực hiện bởi Lê Anh Đức và các cộng sự từ Đà Nẵng.

Với dự thành công của cuộc thi năm nay, Dự án IGPVN mong muốn sẽ cùng với Đoàn thanh niên của NAWAPI tiếp tục phát động cuộc thi trong năm tiếp theo như là một kênh truyền thông đến cộng đồng về các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước.

You may also like...