Tập huấn hướng dẫn sử dụng Thiết bị quan trắc Datalogger và phần mềm Diver-Office

Ngày 01 và 02 tháng 12 năm 2015 tại thành phố Sóc Trăng, Dự án “Tăng cường bảo vệ nước dưới đất tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” đã tổ chức lớp tập huấn “Hướng dẫn sử dụng thiết bị quan trắc Datalogger và phần mềm Diver-Office” dành cho các cán bộ phòng Tài nguyên nước và Trung tâm quan trắc tài nguyên & môi trường, thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường Sóc Trăng. Một số cán bộ Sở TN&MT Long An đã chủ động tiếp cận tham dự lớp tập huấn này.

A93-4

Trong ngày thứ nhất, chuyên gia dự án – bà Hoàng Thị Hạnh và ông Florian Jenn – đã giới thiệu cho học viên về ý nghĩa của công tác quan trắc mực nước dưới đất, các thiết bị quan trắc được sử dụng và phần mềm Diver-Office để quản lý dữ liệu quan trắc. Các học viên đã được làm việc với phần mềm Diver-Office: cài đặt vào máy tính, thực hành kết nối, cài đặt chương trình làm việc cho thiết bị Diver, tải dữ liệu từ Diver về máy tính. Chuyên gia dự án đã giúp các học viên hiểu rõ nguyên lý làm việc của Diver, cách thức tính toán, chuyển đổi dữ liệu áp suất được đo bởi Diver sang số liệu mực nước bằng phần mềm Diver-Office. Một trong những phần việc quan trọng trong quản lý dữ liệu quan trắc mực nước là sao lưu dự phòng cơ sở dữ liệu của Diver-Office. Các học viên đã được chuyên gia Dự án hướng dẫn cách thức sao lưu cơ sở dữ liệu và khôi phục lại cơ sở dữ liệu dự phòng trong trường hợp cơ sở dữ liệu hiện hành bị lỗi – một thao tác đơn giản nhưng hết sức cần thiết. Ngoài ra, các lỗi thường gặp của Diver cũng đã được chuyên gia Dự án giải thích và hướng dẫn cách khắc phục.

A93-1

A93-2

Trong ngày thứ hai, các học viên tham gia chuyến đi thực địa khảo sát hai giếng quan trắc tại xã Thạnh Phú – huyện Mỹ Xuyên và xã Phú Lộc – huyện Thạnh Trị; trích xuất dữ liệu quan trắc mực nước từ Diver.

A93-3

Nhìn chung, các cán bộ Trung tâm quan trắc TN&MT, thuộc Sở TN&MT Sóc Trăng đã bước đầu nắm được kỹ thuật quan trắc mực nước dưới đất sử dụng thiết bị Diver và sẵn sàng để tiếp nhận và vận hành mạng giếng quan trắc.

You may also like...