Khoá tập huấn Arcgis 2

Gis3Năm tháng sau khoá tập huấn ArcGIS 1, lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng phần mềm ArcGIS 2  trong quy hoạch và quản lý tổng hợp tài nguyên nước ngầm đã khai giảng ngày 22 tháng 3 năm 2010 tại Toà nhà A, số 190 Nguyễn Tuân, Hà Nội. Mục tiêu của khoá tập huấn nhằm nâng cao các kỹ năng thực hành hiện có cho các học viên, đặc biệt chú trọng đến phần thực hành các chức năng của GIS trong các bài tập thực tế với số liệu của tỉnh Nam Định.

Tham dự lớp tập huấn lần này có 20 học viên đến từ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước, 3 Liên đoàn và 4 Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Hà Nội và Sóc Trăng. Khoá học 10 ngày (từ 22/3 đến 2/4) dưới sự dẫn dắt tận tình và sử chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt của các chuyên gia thuộc trung tâm GEO Việt và chuyên gia GIS của BGR đến từ Đức, ông Patrick Clos, đã đem lại những thành công nhất định. 100% học viên vượt qua bài sát hạch cuối khoá với điểm số hoàn thành từ 51& trở lên, trong đó số người đạt điểm từ 75/100 trở lên chiếm 25 %. Ngoài những kỹ năng trung cấp, các học viên đã quen và đã thực hiện sử dụng ArcGIS trong việc giải các bài toán trong quản lý nước ngầm của Dự án IGPVN. Tất cả các học viên đều nhận được chứng chỉ hoàn thành khoá học do ông Jens Boehme (Cố vấn trưởng của Dự án IGPVN)

Gis2

Phát biểu tại buổi bế giảng khoá học, ông Jens Boehme nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ứng dụng các ký năng GIS trong công việc hàng ngày của các học viên sau khoá học và mong muốn sẽ nâng cao thêm kỹ năng của các học viên traong một khoá học tiếp theo về ArcGIS trong tương lai.

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – gọi tắt là GIS) là một nhánh của công nghệ thông tin được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi trong 10 năm lại đây. GIS ngày nay là công cụ trợ giúp quyết định trong nhiều hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới. GIS có khả năng trợ giúp các cơ quan chính phủ, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các cá nhân… đánh giá được hiện trạng của các quá trình, các thực thể tự nhiên, kinh tế – xã hội thông qua các chức năng thu thập, quản lý, truy vấn, phân tích và tích hợp các thông tin được gắn với một nền hình học (bản đồ) nhất quán trên cơ sở toạ độ của các dữ liệu đầu vào. Việc áp dụng GIS trong quản lý tài nguyên nước ngầm tại Việt Nam là một bước tiến quan trọng và tất yếu cho ngành tài nguyên nước ngầm nói riêng và tài nguyên nước nói chung.

You may also like...