Khai trương công tác khoan tại Nam Định

Sau nhiều nỗ lực chuẩn bị, Lễ khai trương công tác khoan tai Nam Định đã được tổ chức tại xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, Nam Định vào ngày 26 tháng 11 năm 2009. Tham dự buổi lễ có đại diện của Trung tâm Quy hoạch Điều tra Tài nguyên nước, chuyên gia Đức làm việc cho Dự án, đại diện Chính quyên địa phương, đại diện nhà thầu và các đơn vị báo đài của Bộ TNMT và Truyền hình tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành về sự quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ TN & MT, các vụ chức năng thuộc Bộ, của BGR và lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu và các xã liên quan đối với Dự án. Bốn tháng sau khi Dự án đi vao hoạt động, đến nay đã bắt đầu xây dựng mới 10 điểm với 24 công trình quan trắc  tại 10 xã thuộc 7 huyện trong tỉnh Nam Định. Đó là các xã Yên Chính (huyện Ý Yên) Mỹ Thịnh (huyện Mỹ Lộc), Điền Xá, Bình Minh (huyện Nam Trực), Phương Định (huyện Trực Ninh), Giao Xuân, Giao Yến (huyện Giao Thủy), Hải Bắc, Hải Giang (huyện Hải Hậu) và  Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng). Mỗi điểm quan trắc có 1 đến 3 công trình quan trắc.

Các công trình quan trắc chủ yếu vào tầng chứa nước Holocen, Pleistocen và Neogen. Các tài liệu quan trắc được là cơ sở đánh giá sự biến đổi về chất lượng, số lượngnước phục vụ quy hoạch khai thác sử dụng bền vững tài nguyên nước ngầm. Sau khi kết thúc, Dự án không chỉ nâng cao năng lực về quy hoạch, điều tra và quản lý tài nguyên nước ngầm cho cán bộ của Trung tâm và các Sở TN&MT thuộc vùng Dự án mà còn góp phần cải thiện chất lượng nước ngầm; giảm thiểu các tác hại, chi phí không cần thiết do quá trình khai thác nước ngầm không đúng quy trình gây ra; sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước ngầm.

IF

IF

Ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng Dự án khẳng định: Dự án được triển khai nhanh và khá thuận lợi nhờ nỗ lực cao của  BGR và CWRPI, chỉ sau 4  tháng hoạt động đã bắt đầu công tác khoan xây dựng công trình quan trắc đầu tiên. Việc xây dựng mạng quan trắc hết sức quan trọng để có những dữ liệu, số liệu cần thiết phục vụ công tác phân tích nước dưới đất, địa chất thủy văn…tiến tới xây dựng mô hình số về nước ngầm- bước quan trọng để bảo vệ nguồn nước ngầm.

Hiện công tác khoan đang được triển khai ở tất cả các điểm khoan. Đây là một bước đi quan trọng cho việc hoàn thiện Mạng lưới Quan trắc nước ngầm hiện tại của Nam Định và hy vọng sẽ thành công tốt đẹp.

You may also like...