Hội thảo tổng kết Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam“ (IGPVN)

IMG_8145Ngày 16 tháng 5 năm 2014, tại khách sạn Sheraton, Hà Nội, Viện Khoa học địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức (BGR) đã phối hợp với Trung tâm quy hoạch và điều tra Tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam“ (IGPVN). Dự án IGPVN đã được triển khai tại 5 tỉnh thành ở Việt Nam trong thời gian từ tháng 6/2009 đến nay, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ kỹ thuật bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại của CHLB Đức tài trợ cho Việt Nam.

IMG_7838

Hội thảo tổng kết Dự án IGPVN đã được đón nhận sự quan tâm và tham dự của rất nhiều Đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Trung tâm QH&ĐT TNN Quốc gia và các Liên đoàn, Trung tâm, Ban trực thuộc, Các Sở TNMT của các tỉnh triển khai Dự án. Đặc biệt tại Hội thảo lần này còn có sự hiện diện của TS. Arne Hoffmann – Rothe (Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế khu vực Châu Á và Châu Đại Dương) và bà Christiane Molt (Ban Hợp tác quốc tế khu vực Châu Á và Châu Đại Dương) đến từ Viện BGR; bà Annette Frick, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội, Tham tán phụ trách các Dự án phát triển và Lãnh đạo các tổ chức GIZ, KfW. Ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng Dự án IGPVN cùng chuyên gia, cán bộ kỹ thuật của Dự án IGPVN đều có mặt đầy đủ. Ngoài ra, nhiều phóng viên, nhà báo của các kênh truyền hình, hãng thông tấn và báo chí đã có mặt đông đảo tại Hội thảo để đưa tin.

IMG_7823

Phát biểu tại Hội thảo, các vị đại biểu đại diện Bộ TNMT, Đại sứ quán CHLB Đức và Viện BGR nhìn chung đều nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực tài nguyên nước cũng như vai trò của công tác quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam, từ đó cho thấy ý nghĩa của chương trình hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực này.

IMG_7813

Các lợi ích cụ thể mà Dự án IGPVN mang lại cho NAWAPI đã nhắc đến trong bài phát biểu của Tổng giám đốc Tống Ngọc Thanh trong đó nhấn mạnh NAWAPI đã có sự chuyển hóa mạnh mẽ về nhận thức, năng lực và vị thế; thương hiệu và uy tín của NAWAPI đang dần được khẳng định.

IMG_7863

Bài trình bày tại Hội thảo của ông Cố vấn trưởng Dự án Jens Boehme đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về mục tiêu, quy mô, phương thức tiến hành và thành quả của Dự án IGPVN. Có thể thấy, trong thời gian 5 năm thực hiện, Dự án IGPVN đã bám sát mục tiêu tăng cường năng lực quản lý, quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất, góp phần giảm thiểu sự suy giảm tài nguyên nước dưới đất ở Việt Nam. Các hoạt động và kết quả thu được của Dự án IGPVN tại mỗi tỉnh cũng được giới thiệu đến Hội thảo bởi các cán bộ kỹ thuật của Dự án. Trên thực tế, Dự án IGPVN đã đạt được nhiều kết quả khả quan về các mặt:

i) xây dựng và nâng cấp mạng quan trắc nước dưới đất (NDĐ) và xây dựng mô hình số NDĐ làm công cụ hỗ trợ quản lý, giám sát tài nguyên NDĐ; điều tra, đánh giá tổng hợp đặc trưng thủy hóa NDĐ ở các địa bàn triển khai Dự án

ii) tổ chức và phối hợp tổ chức các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên NDĐ; tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Ngày nước Thế giới tổ chức tại Việt Nam

iii) tổ chức các lớp tập huấn (trong và ngoài nước) về tiếng Anh và chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ của NAWAPI và Sở TNMT

iv) hỗ trợ NAWAPI xây dựng một số Hướng dẫn kỹ thuật về quản lý, quy hoạch và điều tra tài nguyên NDĐ; trang bị cho NAWAPI phương tiện đi lại và một số trang thiết bị phục vụ các công việc chuyên môn.

IMG_8096

Một số đề xuất, khuyến cáo ngắn gọn, phù hợp với tình hình cụ thể của từng tỉnh cũng được chuyên gia Christian Glaeser đưa ra.

IMG_7982

Ngoài ra, qua bài trình bày tóm lược của bà Christiane Molt, các đại biểu tham gia Hội thảo đã hình dung được các triển vọng hợp tác trong thời gian sắp tới giữa BGR và NAWAPI trong khuôn khổ một Dự án mới đang được khởi xướng với thời gian dự kiến là 2015 – 2016, triển khai tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ hướng tới mục tiêu tăng cường năng lực quản lý NDĐ của các cơ quan thẩm quyền cấp trung ương và địa phương mà Dự án tới đây còn góp phần cải thiện việc tiếp cận nguồn nước sạch và thúc đẩy sự thích nghi với biến đổi khí hậu.

IMG_8031

Hội thảo tổng kết Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam“ đã kết thúc tốt đẹp, đánh dấu sự thành công trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật Đức – Việt cũng như trong mô hình phối hợp triển khai Dự án giữa 3 bên IGPVN – NAWAPI – DONRE.

IMG_7810

IMG_8130

(IGPVN)

 

You may also like...