Tập huấn áp dụng Sổ tay quản lý Tài nguyên nước (dùng cho cán bộ địa phương) tại Sóc Trăng

Trong hai ngày 13 và 14 tháng 8 năm 2018, Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng tổ chức khóa tập huấn áp dụng Sổ tay quản lý Tài nguyên nước cho cán bộ sở TN&MT Sóc Trăng và cán bộ phòng TN&MT các huyện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Cán bộ quản lý TNN Sóc Trăng tham gia khóa tập huấn

Từ giữa năm 2016 đến đầu năm 2018, với sự hỗ trợ chi tiết của chuyên gia Dự án IGPVN, hai cuốn Sổ tay TNN (Sổ tay quản lý TNN (dùng cho cán bộ địa phương) và Sổ tay hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực TNN (dùng cho doanh nghiệp) đã được Sở TN&MT Sóc Trăng soạn thảo và từng bước cập nhật, hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu trong thực tiễn quản lý TNN và triển khai áp dụng các quy định pháp lý trong lĩnh vực TNN trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình đó, Dự án IGPVN đã phối hợp với Sở TN&MT Sóc Trăng tổ chức một Hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các bên liên quan cho nội dung của hai cuốn Sổ tay vào tháng 5 năm 2017.

Khóa tập huấn này được tổ chức nhằm bồi dưỡng thêm kiến thức về TNN cho các cán bộ địa phương và hướng dẫn áp dụng các quy định pháp lý về TNN vào thực tiễn quản lý tại địa phương. Chị Hoàng Thị Hạnh – chuyên gia Dự án IGPVN đã trực tiếp thiết kế chương trình tập huấn và phụ trách khóa tập huấn.

Sơ đồ hóa các quy định liên quan đến bảo vệ TNN

Trong thời gian tập huấn, các cán bộ địa phương đã có cơ hội áp dụng các quy định pháp lý để giải quyết các vấn đề trong năm chủ đề chính: (1) Bảo vệ TNN, (2) Đăng ký, cấp phép trong lĩnh vực TNN, (3) Điều tra cơ bản và quy hoạch TNN, (4) Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực TNN, (5) Tài chính về TNN.

Trò chơi “Đi tìm mật mã TNN”

Các quy định về bảo vệ TNN như lập và quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước, khoanh đới phòng hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt, bảo vệ NDĐ trong quá trình khai thác, sử dụng đã được đưa ra thảo luận và áp dụng thực hiện trong các trường hợp cụ thể. Các tình huống thực tiễn về đăng ký khai thác NDĐ, cấp phép khai thác, sử dụng nước mặt, NDĐ và cấp phép xả nước thải vào nguồn nước đã được giao cho các nhóm thảo luận và giải quyết. Kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình của các học viên đã được phát huy tối đa thông qua khóa tập huấn này. Không chỉ thế, thông qua những hoạt động sáng tạo thích hợp, người hướng dẫn đã tạo điều kiện cho học viên nhớ lại hoặc tra cứu, tìm kiếm, hệ thống hóa và ghi nhớ các thông tin cần thiết.

Đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận và giải quyết tình huống

Ngoài ra, nhiều thông tin cập nhật, bổ ích trong lĩnh vực TNN đã được người hướng dẫn sưu tầm và lựa chọn để mang đến cho các học viên: hiện trạng sử dụng TNN bừa bãi, lãng phí tại Việt Nam, hiện trạng ô nhiễm môi trường nước mặt do xả thải công nghiệp, vi phạm các quy định pháp luật trong lĩnh vực TNN, vấn đề sạt lở bờ sông ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Torge Tuennermeier – chuyên gia ĐCTV Dự án IGPVN đã giới thiệu sơ lược về công tác quản lý TNN của Đức.

Kết thúc khóa tập huấn, ông Trần Ngọc Ẩn – Giám đốc Sở TN&MT Sóc Trăng cùng với ông Andreas Renck – Trưởng Dự án IGPVN đã trao chứng chỉ cho các học viên.

You may also like...