Tập huấn Hướng dẫn vận hành và bảo trì thiết bị quan trắc tự động và xử lý dữ liệu quan trắc mực nước dưới đất

Dự án Quản lý nước dưới đất và tai biến địa chất chống chịu khí hậu (CRMGG) đã tiến hành tập huấn vận hành, bảo dưỡng (O&M) thiết bị quan trắc tự động và xử lý số liệu quan trắc mực nước dưới đất từ ngày 28-29.11.2022 tại Bạc Liêu. Mục đích của khóa đào tạo là để các Sở TN&MT đã nhận được thiết bị quan trắc tự động trong giai đoạn dự án vừa qua có thể đảm nhận công tác vận hành, bảo dưỡng đối với phần cứng và phần mềm, xử lý các vấn đề liên quan đến truyền dữ liệu và biết cách sử dụng dữ liệu thu được.

Buổi tập huấn được thực hiện bởi kỹ thuật viên của nhà cung cấp thiết bị SEBA, kỹ thuật viên của Công ty An Phước và các chuyên gia của CRMGG. Trong ngày đầu tiên, những người tham gia được hướng dẫn về (1) các quá trình ảnh hưởng đến mực nước dưới đất; (2) cấu trúc và nguyên lý hoạt động của thiết bị SEBA; (3) cài đặt và cấu hình thiết lập thiết bị quan trắc và (4) cấu hình nhận dữ liệu tại máy chủ.

Vào ngày thứ hai, các học viên được giảng giải về việc sử dụng dữ liệu mực nước dưới đất và được thực hành trực tiếp trên thiết bị SEBA tại địa điểm tập huấn và cả tại công trình quan trắc nước dưới đất ngoài thực địa ở Thị trấn Gành Hào.

Khóa tập huấn này là một bước quan trọng sau khi bàn giao thiết bị quan trắc cho các Sở TN&MT. Tuy vậy, có thể cần phải tiến hành đào tạo tại chỗ kỹ lưỡng hơn để nâng cao kỹ năng cho các cán bộ chuyên trách của Sở TN&MT, giúp họ tự tin hơn nữa trong quá trình vận hành, bảo dưỡng thiết bị quan trắc.

Tổng cộng có 24 người từ Sở TN&MT Bạc Liêu, Sở TN&MT Sóc Trăng, Sở TN&MT Cà Mau và Sở TN&MT Hậu Giang tham gia tập huấn và được trao chứng chỉ.

You may also like...