Đức hỗ trợ cấp nước khẩn cấp cứu hạn mặn tại Cà Mau

Ngày 14 tháng 4 năm 2020
Ngoài Cà Mau, tính đến tháng 3, đã có thêm 4 tỉnh khác tại Đồng bằng Sông Cửu Long công bố tình trạng khẩn cấp về hạn mặn bao gồm Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang và Long An. Hạn hán xâm nhập mặn mùa khô 2020 đang gây nhiều thiệt hại Đồng bằng nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Theo Cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng xấu đến 39.000 ha lúa và gần 96.000 hộ dân chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt.
Nhằm hỗ trợ Việt Nam khắc phụ những thiệt hại do hạn mặn, CHLB Đức đã hỗ trợ xây dựng một trạm cấp nước khẩn cấp cho gần 2400 hộ tại xã Tân Trung và các xã lân cận của huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của Dự án hợp tác Kỹ thuật “Tăng cường Bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) và Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên liên bang Đức (BGR) phố hợp thực hiện.

Hỗ trợ trạm cấp nước cứu hạn mặn là một sáng kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, sử dụng các giếng khoan công suất lớn và các lỗ khoan nghiên cứu của nhiều dự án. Theo đó, NAWAPI đã hợp tác với chính quyền địa phương để xác định các khu vực phù hợp và trang bị hệ thống bơm hút, lưu trữ, xử lý và cấp nước cho người dân. Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam là đơn vị trực tiệp thực hiện dự án này.
Trạm cấp nước khẩn cấp xã Tân Trung có công suất 430m3/ngày, được bơm từ lỗ khoan sâu 245m từ tầng chứa nước Pliocene (n22). Sau khi xử lý, chất lượng nước bơm lên đáp ứng được tiêu chuẩn về nước ăn uống sinh hoạt của Bộ Y Tế (QCVN 01:2009/BYT). Theo kế hoạch, khoảng 1300 hộ tương đương khoảng 5200 người dân sẽ được cấp nước miễn phí từ nguồn này (chiếm khoảng 150 m3/ngày) . Ngoài ra, nhân dân các xã lân cận cũng có thể lấy nước từ đây.

Trạm cấp nước được hoàn thành và bàn giao cho chính quyền xã Tân Trung vào ngày 12 tháng 4 năm 2020. Ngay trong ngày đầu bàn giao, hàng tram người đã đến lấy nước từ nguồn này.Các lực lượng quân dân khác cũng được huy động để chuyên trở nước tới các khu vực có nhu cầu khác. Trong những ngày tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận đến để chuyên chở nguồn nước ngọt này. Sau khi bàn giao, trạm cấp nước này sẽ do UBND xã Tân Trung quản lý và vận hành.

You may also like...