Hội thảo về Quản lý Tổng hợp tài nguyên nước (IWRM), Sóc Trăng từ 13/7 đến 15/7

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường Bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam” (IGPVN), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (NAWAPI) và Dự án tổ chức Hội thảo về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) tại tỉnh Sóc Trăng vào ngày 14 và 15 tháng 7 năm 2016. Hội thảo có sự tham gia của 74 đại biểu, bao gồm các đại diện đến từ NAWAPI, các nhà khoa học từ trường Đại học Cần Thơ và Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, các thành viên của Dự án IGPVN và đại diện các Sở TNMT các tỉnh Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Bên Tre, Trà Vinh, Cà Mau và các công ty cấp nước địa phương.

1

Các đại biểu đã đóng góp cho Hội thảo thông qua các bài tham luận và tham gia thảo luận để đánh giá hiện trạng quản lý tài nguyên nước và chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn và các vấn đề mà các địa phương đang phải đối mặt và các giải pháp bước đầu. Hội thảo đã thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm tác động của việc khai thác nước dưới đất và biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long, hiện trạng và những thách thức về bảo vệ nước dưới đất, thực trạng cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất tại các khu đô thị.

Hội thảo IWRM đã kết thúc với phần thảo luận sôi nổi và phần tóm lược các ý tưởng và đề xuất về quản lý tại nguyên nước tại các tỉnh. Có thể thấy,cần thiết phải thiết lập một cơ chế hợp tác của tất cả các tỉnh nhằm giải quyết các thách thức về quy hoạch và sử dụng tài nguyên nước trong thời gian tới. Cơ chế hợp tác như vậy có thể áp dụng cho các tỉnh tại đồng bằng sông Cửu Long vì các tỉnh này đều phải đối mặt với các vấn đề và thách thức tương tự như nhau. Sự phối kết hợp giữa các tỉnh là điều kiện tiên quyết giúp giải quyết các vấn đề và thách thức chung của vùng. Ở khía cạnh này, việc phát triển năng lực có vai trò mấu chốt giúp thiết lập cơ chế IWRM cho đồng bằng sông Cửu Long.

Về phương diện kỹ thuật, Hội thảo cũng bàn về tính khả thi của cơ chế bổ cập nước dưới đất nhân tạo và thu gom và xử lý nước mưa nhằm đối phó với nhưng thách thức sắp tới trong quản lý nước dưới đất. Ngoài ra, để tính toán được trữ lượng tài nguyên nước khả dụng thì cần phải có kiến thức về địa chất thủy văn cũng như các mô hình dòng chảy nước dưới đất dựa vào cơ sở dữ liệu tin cậy cho cả Đồng Bằng.

Cũng tại Hội thảo, dự án IGPVN đã bàn giao các sản phẩm của Dự án tại giai đoạn trước cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, bao gồm 5 giếng quan trắc và các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo có thể vận hành quan trắc lâu dài nhằm phục vụ công tác quản lý. Ngoài ra, Dự án cũng sẽ tiếp tục tập trung vào hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực và tăng cường nhận thức về nước dưới đất cho cán bộ kỹ thuật và các cơ quan liên quan tại Sóc Trăng trong thời gian tới.

DSCF3734

Cố vấn trưởng của Dự án cũng thông báo cho các Đại biểu về Hội thảo IWRM sắp tới tại TP. Cần Thơ (tháng 10 năm 2016) và kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan để củng cố sự hợp tác và đóng góp vào việc giải quyết các thách thức liên quan đến tài nguyên nước tại các tỉnh thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và Việt Nam.

You may also like...