Hội thảo Bàn giao kết quả của Dự án IGPVN cho tỉnh Nam Định

IMG_4239Ngày 19 tháng 11 năm 2013, tại khách sạn Vị Hoàng, Nam Định,Viện Khoa học địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức (BGR) đã phối hợp với Trung tâm quy hoạch và điều tra Tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) tổ chức Hội thảo Bàn giao kết quả thực hiện Dự án IGPVN cho tỉnh Nam Định. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai – Đại diện Bộ TNMT và ông Nguyễn Viết Hưng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng các đại diện của các cơ quan ban ngành liên quan và nhiều cơ quan truyền thông tham dự Hội thảo.

Được khởi xướng và triển khai từ năm 2009 tại tỉnh Nam Định, đến nay, Dự án IGPVN đã hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ của giai đoạn 1 và đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 tại các tỉnh Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ngãi và Sóc Trăng. Bài giới thiệu sơ lược về Dự án IGPVN của ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng Dự án IGPVN, đã mang đến một cái nhìn toàn cảnh về các hoạt động của Dự án, vai trò và ý nghĩa của công tác quan trắc tài nguyên nước cũng như sự cần thiết phải tiến hành hợp tác giữa các bên liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước. Theo ông Jens Boehme, một số hoạt động cần thiết cũng đã được triển khai để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của Dự án, từ 2015 – 2016.

TS. Tống Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN QG đã tổng kết quá trình triển khai thực hiện Dự án IGPVN tại Nam Định, phản ánh sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên Dự án IGPVN – Trung tâm QH&ĐT TNN QG – Sở TNMT Nam Định. Qua các kết quả đạt được của Dự án IGPVN được TS. Tống Ngọc Thanh tổng kết tại Hội thảo, có thể thấy Dự án IGPVN đã góp phần đưa công tác quan trắc tài nguyên nước dưới đất tại tỉnh Nam Định lên một tầm cao mới, thông qua việc trang bị một mạng lưới các trạm quan trắc hiện đại, sử dụng thiết bị quan trắc tự động; thông qua đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ của cán bộ Sở để có thể đảm nhiệm việc vận hành, sử dụng mạng quan trắc; đồng thời bàn giao tài liệu hướng dẫn quan trắc làm căn cứ cho Sở TNMT tiến hành các hoạt động quan trắc tài nguyên nước dưới đất sau này.

Các kết quả phân tích kịch bản khai thác nước dưới đất tại Nam Định đã tác động trực tiếp vào nhận thức của các nhà quản lý cũng như của các đối tượng khai thác, sử dụng nước. Việc duy trì khai thác nước dưới đất như hiện nay sẽ làm suy thoái, cạn kiệt nguồn nước; hiện tượng hạ thấp mực nước dưới đất chỉ có thể được ngăn chặn hoặc giảm bớt nếu ngừng khai thác hoặc duy trì mức khai thác ổn định.

Lễ kí kết biên bản bàn giao kết quả Dự án giữa Trung tâm QH&ĐT TNN QG với Sở TNMT Nam Định đã diễn ra giữa sự chứng kiến của đại diện Bộ TNMT, Cố vấn trưởng Dự án IGPVN và đại diện UBND tỉnh Nam Định.

Phát biểu sau Lễ kí kết, Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thái Lai đã nhấn mạnh vai trò của tài nguyên nước cũng như công tác quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Nam Định nói riêng, nơi nguồn nước dưới đất đang đối mặt với hiện trạng khai thác quá mức và vấn đề xâm nhập mặn diễn biến phức tạp. Thứ trưởng cũng khẳng định Nam Định là một trong số ít các tỉnh được trang bị mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất hiện đại, chất lượng cao; và cần phải duy trì vận hành, phát huy tác dụng của mạng quan trắc này. Đề xuất của TS. Tống Ngọc Thanh về việc khẩn trương triển khai xây dựng quy hoạch sử dụng tài nguyên nước ở Nam Định cũng đượcThứ trưởng đồng tình.

Hội thảo đã đánh dấu sự thành công của chương trình hợp tác kỹ thuật Đức – Việt cũng như của Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN), tạo tiền đề cho các chương trình hợp tác tiếp theo trong lĩnh vực tài nguyên nước.

(IGPVN)

You may also like...