Ngày Nước 27-10 và Hội thảo về “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam và Đức”

Trong khuôn khổ chương trình “Nước Đức ở Việt Nam 2010”, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Môi trường (MONRE), Tài nguyên và An ninh hạt nhân LB Đức (BMU), Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển LB Đức (BMZ) và Văn phòng hợp tác Việt – Đức  về Khoa học và Công nghệ nước và môi trường đã tổ chức hội thảo về “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam và Đức” tại Viện Goethe – Hà Nội. Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Nước 27-10-2010

Mục đích của hội thảo nhằm tăng cường bảo vệ và quản lý tài nguyên nước một cách bền vững, bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như khôi phục và duy trì các hệ sinh thái. Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các đối tác nước ngoài cũng như tìm kiếm các nguồn tài trợ đối với các chương trình hành động về quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại Việt Nam.

Buổi Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu trong đó có các quan chức cấp cao của hai nước như Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến sĩ Nguyễn Thái Lai, tiến sĩ Fritz Holzwarth – Đại diện của BMU, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam ngài Rolf Schulze và nhiều quan chức khác liên quan đến ngành tài nguyên môi trường của Việt Nam và Đức.

Cùng với các Dự án về tài nguyên nước đang diễn ra tại Việt Nam, BGR và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước đã tham dự Hội thảo và trưng bày những hoạt động của Dự án IGPVN. Triển lãm đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia cũng như học sinh, sinh viên những người quan tâm tới lĩnh vực nước ngầm tại Việt Nam. Đặc biệt, kênh truyền hình Invest TV thuộc Đài truyền hình Việt Nam đã đặt vắn đề muốn làm một phóng sự về Dự án trong thời gian tới.

Buổi hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về quản lý tài nguyên nước với sự tham gia tích cực của các chuyên gia Đức và Việt Nam. Tiến sĩ Fritz Holzwarth bày tỏ sự hài lòng về sự kiện này. Ông cho rằng đây là một thành công trong quan hệ hợp tác song phương và cả hai phía đã học hỏi được rất nhiều từ nhau.

Hiện nay, vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong quản lý tài nguyên nước là các công cụ lập quy hoạch thích hợp, công cụ kinh tế hiệu quả (phí nước và phí nước thải) và sự tham gia của công luận. Ngoài ra việc tăng cường trao đổi thông tin, nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan liên quan đến lĩnh vực nước là yếu tố hết sức cần thiết và quyết định đến quá trình xây dựng hệ thống quản lý tài nguyên nước tổng hợp tại Việt Nam.

bgr1 bgr2

bgr3

bgr4

bgr5

bgr6

You may also like...