Thăm các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long

Từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 10 năm 2020, đoàn công tác của BGR và NAWAPI đã đến thăm và làm việc với bốn Sở TN&MT các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Kiên Giang: Đây là buổi làm việc đầu tiên giữa Dự án và Sở TNMT Kiên Giang nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Theo Sở TNMT Kiên Giang, quản lý tài nguyên nước ngầm là một nhiệm vụ phức tạp vì tỉnh trải dài qua nhiều vùng sinh thái khác nhau, trong đó nguồn nước ngầm có thể chỉ tồn tại ở một số khu vực nhất định và mỗi nơi có mức độ phụ thuộc khác nhau vào nguồn nước này, trong đó có các đảo. Hiện tại, Sở TNMT đang thiếu một bộ dữ liệu cập nhật và những công cụ hiệu quả để quản lý tài liệu. Điều này đặt ra những thách thức cho quá trình ra quyết định của Sở TNMT. Do vậy, xây dựng hệ thống thông tin nước ngầm tích hợp dữ liệu cấp phép và quan trắc (GISD) được xác định là ưu tiên hợp tác tiềm năng giữa hai bên vào năm 2021.

Cà Mau: Các hoạt động hợp tác với tỉnh đã được thực hiện từ năm 2015, chuyến thăm và làm việc lần này nhằm kiểm tra tiến độ các hoạt động đang thực hiện, thống nhất các bước đống gói các nhiệm vụ đã hoàn thành và lập kế hoạch cho các hoạt động còn lại đên hết năm 2021. Ngoài ra, Dự án còn tiến hành một cuộc khảo sát thực địa tới các địa điểm điểm tra của Dự án và công trình khoan giếng đang được thực hiện bởi chương trình nghiên cứu Kỹ thuật VIWAT do Chính phủ Đức tài trợ. Song song với hoạt động trên, các cán bộ kỹ thuật của Dự án cũng tiến hành một cuộc khảo sát về hiện trạng hạ tầng CNTT tại Sở TNMT để đánh giá điều kiện tiếp nhận dữ liệu từ các giếng quan trắc sẽ được trang bị hệ thống quan trắc tự động trực tuyến, dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Bạc Liêu: Bạc Liêu là đối tác mới của IGPVN và trong chuyến thăm và làm việc lần thứ hai này, ba bên đã tiến hành ký kết một Biên bản ghi nhớ trong đó bao gồm các nhiệm vụ chính sẽ hợp tác thực hiện cùng nhau đến hết năm 2021. Đồng thời, Dự án cũng tiến hành bàn giao một máy trạm có cài đặt bản demo Hệ thống thông tin nước ngầm cho các Sở TNMT (GIDS), được phát triển trong khuôn khổ dự án IGPVN, để chạy thử nghiệm và phản hồi. Các bước hợp tác tiếp theo bao gồm trao đổi dữ liệu và thông tin giữa các bên sẽ được tiến hành ngay sau chuyến công tác. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn chuyên gia đã đến thăm Nhà máy Cấp nước TP. Bạc Liêu (BAWACO) để tìm hiểu về hiện trang cấp nước tại tỉnh.

Sóc Trăng: Buổi làm việc với Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng là cơ hội để các bên trao đổi và xác định các nhiệm vụ hợp tác mới đến hết năm 2021. Trước hết, hai bên sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị để lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc nước dưới đất tự động tại các giếng do Dự án tài trợ xây dựng từ năm 2011. Hiện tại, công tác sửa sang nâng cấp nền và hang rào bảo vệ giếng đang được tiến hành. Dự kiến công tác mua thiết bị sẽ hoàn thành vào cuối tháng 11 năm 2020. Sau đó, công tác ​​lắp đặt vận hành sẽ được thực hiện vào cuối năm 2020. Hiện tại, Dự án đang tiến hành đánh giá hiện trạng hạ tầng CNTT của Sở trong việc việc tiếp nhận dữ liệu quan trắc trực tuyến.

Chuyến công tác với lịch trình dày đặc đã kết thúc tốt đẹp với kết quả như kỳ vọng. Sau chuyến công tác, Dự án sẽ viết báo cáo kết quả công tác trong đó bao gồm các hoạt động cụ thể sẽ được triển khai tại mỗi tỉnh trong thời gian tới.

You may also like...