Tham quan học tập kinh nghiệm tại Đức và Hà Lan

Từ ngày 16/2 đến 26/2, Viện Khoa học Trái Đất và Tài nguyên Liên bang Đức đã tài trợ tổ chức chuyến thăm và học tập kinh nghiệm tại Đức và Hà Lan cho một số cán bộ chủ chốt của Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật của Đức “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”. Tham gia chuyến đi này gồm có cả bà Dorit Lehrack – Trưởng Dự án với vai trò là trưởng đoàn và hai cán bộ sở tại đang làm việc cho dự án với mục đích nâng cao năng lực chuyên môn. Toàn bộ nội dung chương trình và lịch trình được thiết kế và chuẩn bị bởi bà Dorit từ nhiều tháng trước khi chuyến đi diễn ra.

Trong tuần đầu tiên, đoàn đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của BGR tại Hannover, CHLB Đức và được nghe giới thiệu về bộ máy và cơ chế quản lý tài nguyên nước ở Đức.

Đoàn đã tham quan nhà máy xử lý nước Hannover.

Trong thời gian ở Đức, đoàn đã có dịp tham quan cảng Hamburg là một trong những cảng lớn nhất ở châu Âu.

Đến Hà Lan, đoàn đã có một buổi gặp mặt thú vị với Hội đồng quản lý tài nguyên nước Almelo. Đây là một mô hình quản lý khá hiệu quả của Hà Lan, theo đó, Hội đồng nước có quyền đặt ra mức thuế tài nguyên nước mà mỗi hộ gia đình phải đóng hàng năm cũng như có quyền điều chỉnh mức thuế và xem xét miễn giảm thuế cho từng trường hợp. Đồng thời, Hội đồng này chịu trách nhiệm tiến hành các hoạt động cần thiết để bảo vệ tài nguyên nước.

Đoàn đã đến thăm và học tập kinh nghiệm từ công ty WaterNet là một trong số những công ty cấp nước lớn nhất Hà Lan. WaterNet đã đầu tư xây dựng hệ thống đụn cát bổ cập nhân tạo trong đó nước mặt từ các kênh mương được dẫn vào và thấm qua các đụn cát sẽ tiếp tục được xử lý để trở thành nước uống.

Hệ thống thu gom nước mưa từ các nhà kinh nông nghiệp là một ý tưởng đã được nghiên cứu và triển khai bởi viện KWR.

Trong thời gian ở Hà Lan, đoàn đã có dịp đi thăm một trong những công trình chống ngập quy mô của đất nước này: đai chắn sóng Maeslantkering được khởi công xây dựng từ năm 1991 và hoàn thành năm 1997 đã giúp bảo vệ cho một vùng rộng lớn với đông người sinh sống. Đây là một trong số những công trình bảo vệ thuộc Dự án Delta.

Một ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Hà Lan đến từ Viện Deltares với các chuyên gia địa chất thủy văn hàng đầu và các nghiên cứu mới công nghệ tiên tiến. Trường đại học Utrech cũng gây ấn tượng mạnh cho đoàn với bề dầy lịch sử hình thành và phát triển gần 200 năm, quy trình đào tạo sau đại học khắt khe với yêu cầu chuyên môn cao.

Tổ chức Hợp tác về Tài nguyên nước của Hà Lan (NWP) có một mạng lưới thành viên rộng lớn và sẵn sàng hợp tác kết nối với phía Việt Nam.

Chuyến thăm và học tập kinh nghiệm tại Đức và Hà Lan đã mang lại cho các thành viên tham gia nhiều kiến thức hữu ích và nhiều ấn tượng tốt đẹp về các cơ quan tổ chức tiếp nhận.

You may also like...