Chlb Đức tài trợ kinh phí cho lĩnh vực nước ngầm

IAHÀ NỘI — Sở Tài nguyên Môi trường của bốn tỉnh và thành phố của Việt Nam sẽ được tài trợ dự án 1.15 triệu Euro (1.61 triệu đô la Mỹ) để thực hiện công tác quy hoạch và khai thác nước ngầm đồng thời tăng cường năng lực cho cán bộ nhân viên.

Theo Thoả thuận Hợp tác ký ngày 25/6/2009, Chính phủ nước CHLB Đức thông qua Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang sẽ tài trợ cho Bộ Tài nguyên Môi trường 1.1 triệu Euro (1.53 triệu đô la Mỹ). Về phía Việt Nam, Bộ TNMT sẽ chi phần còn lại cho công tác quản lý nước ngầm tại Hà Nội, Hà Nam, Nam Định và Sóc Trăng nơi có nguy cơ cao về ô nhiễm và cạn kiệt nước ngầm.

Hai giai đoạn

Hai bên đã thoả thuận sẽ chia dự án thành 02 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 6-2009 đến hết 2010 với mục tiêu tăng cường quy hoạch và quản lý nước ngầm tại tỉnh Nam Định. Giai đoạn 2 sẽ bắt đàu vào đầu năm 2010 và kết thúc vào tháng 6 năm 2014 với mục tiêu đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hạn chế tối đa tình trang suy giảm nguồn nước ngầm.

Phát biểu trong lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng quá trình đô thị hoá nhanh chóng đã tạo nên nhu cầu cao về nước.

Ông cho rằng “Khai thác vượt mức cho phép và khai thác không có kế hoạch đã làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm và tác động nghiêm trọng tới môi trường.”

Theo ông Vũ Thanh Tâm, Trưởng phòng Khoa học Công nghê vạ Hợp tác Phát triển thuộc Trung tâm Quy hoach và Điều tra Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên Môi trường thì việc nâng cao hiểu biết về chất lượng, trữ lượng và các động thái nước dưới đất trên quy mô toàn quốc hiện nay là một yếu tố hết sức cấp thiết khi việc quản lý nguồn tài nguyên này còn rất yếu và thiếu công nghệ hiện đại.

Điều phối viên Dự án ông Wolfgang Schirrmacher phát biểu Chính phủ nước CHLB Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam các trang thiết bị phục vụ công tác đo đạc và quan trắc, chuyển giao các biện pháp kỹ thuật tiên tiến về khai thác, quản lý và bảo vệ nước ngầm tới các tỉnh trọng điểm của dự án.

Một mạng lưới quan trắc nước dưới  đất sẽ được thiết lập cho các vùng trọng điểm của dự án. Tám trạm quan trắc sẽ được xây lắp tại Nam Định để thu thập số liệu. Dự án sẽ bắt đầu trong tháng này.

“Đây sẽ là cơ sở vững chắc chắc giúp chúng tôi tìm ra các biện pháp cụ thể nhằm cải thiện nguồn tài nguyên nước ngầm khi ngăn ngừa tình trạng nước nhiễm mặn tại các tỉnh vùng duyên hải” Ông Tâm nói. — VNS

You may also like...