Đối tác Nước thí điểm MAR tham gia phiên thảo luận Hà Lan-Việt Nam về các giải pháp dựa vào tự nhiên

Ngày 19/3, phái đoàn kinh tế Hà Lan tại Việt Nam tập trung vào lĩnh vực nước và hậu cần, do Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Mark Harbers dẫn đầu, đã triệu tập phiên họp chuyên đề về các giải pháp dựa vào tự nhiên (NbS) tại Hà Nội. Ông nhấn mạnh, nên sử dụng các giải pháp xanh bất cứ khi nào có thể và có thể kết hợp với các giải pháp xám khi cần thiết. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cũng hoan nghênh các đại biểu tham dự và đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp.
Định nghĩa về NbS và các ví dụ từ Việt Nam được trình bày bởi ông Andrew Wyatt (IUCN), sau đó là phần tổng quan về khuôn khổ pháp lý hiện hành ở Việt Nam từ ông Koos Neefjes. Ông nhấn mạnh rằng nhiều chiến lược của Việt Nam có đề cập rõ ràng đến NbS, nhưng luật pháp chỉ đề cập ngầm và việc tài trợ cho NbS thường chủ yếu thông qua các khoản tài trợ quốc tế.
Ông Romano Radjkoemar (VEI) sau đó đã trình bày về Bổ cập tầng chứa nước có kiểm soát (MAR) như một giải pháp cục bộ cho các vấn đề tài nguyên nước ở Đồng bằng sông Cửu Long với hai ví dụ thí điểm: (1) bổ cập tầng chứa nước cồn cát không áp do dự án FAME thực hiện ở Trà Vinh và (2) bổ cập các tầng chứa nước có áp sâu hơn hiện đang được thực hiện bởi dự án Partners for Water tại Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang phối hợp với dự án CRMGG.

Ông Mark Harbers (Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan) phát biểu khai mạc

 

Ông Lê Công Thành (Thứ trưởng Bộ TN&MT) phát biểu khai mạc

 

Ông Andrew Wyatt (IUCN) thiết lập bối cảnh

 

Ông Romano Radjkoemar (VEI) thuyết trình về thí điểm MAR của Đối tác Nước

You may also like...