CRMGG hỗ trợ tổ chức Hội thảo VACI 2024 thu hút sự quan tâm rộng rãi

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia đã tổ chức Hội nghị quốc tế VACI 2024 với chủ đề “Bảo vệ, phục hồi và phát triển tài nguyên nước: Khoa học, chính sách và thực tiễn”. Sự kiện thu hút hơn 200 đại biểu là đại diện của Bộ Tài nguyên Môi trường, các đơn vị trực thuộc Bộ, các chuyên gia, nhà khoa học đại diện cho các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước để chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm, bài học liên quan đến các giải pháp quản trị tài nguyên nước theo tinh thần của Luật tài nguyên nước mới ban hành năm 2023 của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự  VACI 2024

Chuyên gia BGR, Tiến sĩ Anke Steinel trình bày hai mô hình thí điểm bổ cập tầng chứa nước có kiểm soát (MAR) tại tỉnh Hậu Giang. Đây được coi là giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn theo mùa đối với tài nguyên nước mặt. Kết quả ban đầu từ thí điểm NAWAPI-CRMGG tại Vị Thanh cho kết quả khả quan. Tâng chứa nước có tiềm năng dung nạp tới 500 m³/ngày thông qua thẩm thấu trọng lực mà không gặp vấn đề về chất lượng nước. Dự án thí điểm thứ hai tại TP. Ngã Bảy hy vọng sẽ nhân rộng được những kết quả tích cực này.

TS. Anke Steinel (BGR) thuyết trình về mô hình thí điểm MAR.

Felix Dörr (Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT), Đức) trình bày công trình nghiên cứu lún tại Cà Mau.  Kết quả cho thấy (1) mực nước ngầm tăng lên là do tải nước mặt trong mùa mưa, (2) sụt lún đất gây ra do nước ứ đọng trong mùa mưa và (3) hiện tượng sụt lún đất trong mùa khô chủ yếu xảy ra ở các lớp trầm tích phía trên.

Tham dự Hội nghị còn có ông Seok-dae YUN – Tổng Giám đốc Tập đoàn K-Water. Theo ông Yun, do nhu cầu về nước ngày càng tăng, việc quản lý tốt tài nguyên nước càng trở nên cấp bách và mang tính chiến lược trên quy mô toàn cầu. Trong bối cảnh đó, K-Water đã phát triển các công nghệ quản lý và vận hành tiên tiến, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để điều tiết nguồn nước quy mô thành phố, sử dụng năng lượng tái tạo giúp tiết kiệm chi phí nước cấp/xử lý nước thải.

NAWAPI cũng trình bày chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của Trung tâm hiên đang được dự án CRMGG hỗ trợ. Hội thảo còn có các bài thuyết trình của DHI Đan Mạch về các công cụ hỗ trợ ra quyết định và GTK của Phần Lan về thấm lọc ven bờ.

Cùng ngày 15 tháng 3, VTV1 phát chương trình Thời sự 19:00 của Đài truyền hình Việt Nam về Hôi thảo VACI, trong đó đê cập đến các đóng góp của Đức với những cảnh trong buổi thuyết trình của CRMGG tại Hội thảo và cuộc phỏng vấn với Cố vấn trưởng Dự án Andreas Renck và Giáo sư Stefan Norra.

Mr. Andreas Renck – Đại diện quốc gia / Trưởng Dự án CRMGG Project chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

“Sáng kiến hợp tác về nước” (VACI) được đề xuất từ năm 2012 là sự kiện thường niên của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia nhằm thúc đẩy gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài nguyên nước. Sự kiện được BGR đồng hành tài trợ trong khuôn khổ của Hợp phần 4 về kết nối, nâng cao nhận thức thuộc Dự án ”Climate Resilient Management of Groundwater and Geohazards (CRMGG)”.

You may also like...