Tập huấn hướng dẫn sử dụng thiết bị đầu đo tự ghi (Diver) và phần mềm Diver-Office trong quan trắc mực nước dưới đất

Trong hai ngày 1 và 2 tháng 3 năm 2017, Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN) đã phối hợp với Sở TNMT Cà Mau tổ chức khóa tập huấn cho cán bộ Sở về cách sử dụng đầu đo tự ghi và phần mềm Diver-Office trong quan trắc mực nước dưới đất, được phụ trách bởi hai chuyên gia Dự án (ông Florian Jenn và bà Hoàng Thị Hạnh). Các học viên tham gia khóa tập huấn gồm cán bộ phòng TNN và Trung tâm quan trắc TNMT, Sở TNMT Cà Mau; cán bộ phòng TNN, Sở TNMT Sóc Trăng và một số sinh viên khoa Địa chất, trường Đại học KHTN Tp. HCM.

Mở đầu, ông Florian đã giới thiệu sơ lược về các hoạt động kỹ thuật mà Dự án đang triển khai tại khu vực thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Sau đó, các học viên được làm quen với thiết bị đầu đo tự ghi: tính năng sử dụng, thông số kỹ thuật, cách lắp đặt vào trong giếng khoan quan trắc, cách kết nối với máy tính để cài đặt chế độ đo ghi dữ liệu và để tải dữ liệu.

Giới thiệu về đầu đo tự ghi

Trong phần thực hành, các học viên tiến hành cài đặt phần mềm Diver-Office vào máy tính và thực hành một số nội dung:

– kết nối Diver với máy tính, cài đặt chế độ đo ghi dữ liệu (theo giờ/phút/giây), đồng bộ hóa thời gian giữa Diver với thời gian thực, cài đặt thời gian bắt đầu cho Diver

– đọc dữ liệu đo ghi bởi Diver

– hiệu chỉnh tính toán mực nước (phía trên Diver, so với miệng giếng quan trắc, so với mực nước biển trung bình) từ dữ liệu áp suất thủy tĩnh đo bởi Diver và áp suất khí quyển đo bởi Baro

– ghép các chuỗi dữ liệu

– chỉnh sửa, xóa bớt các dữ liệu không cần thiết

– xuất các chuỗi dữ liệu từ Diver-Office ra định dạng file .MON, .CSV…

– sao lưu, khôi phục cơ sở dữ liệu của Diver-Office

– xuất đồ thị trong Diver-Office ra dưới định dạng file ảnh

– tính toán giá trị trung bình mực nước quan trắc (theo tháng/năm/mùa)

Một số nội dung trên đây có trong chương trình tập huấn được chuẩn bị từ trước; một số nội dung được bổ sung theo các câu hỏi và ý kiến của học viên đưa ra ngay trong ngày tập huấn. Như vậy, có thể thấy các học viên đã rất quan tâm đến nội dung tập huấn và có suy nghĩ nghiêm túc sâu sắc về các vấn đề liên quan đến quản lý dữ liệu quan trắc mực nước.

Trao chứng chỉ cho các học viên tham gia khóa tập huấn

Trong đợt tập huấn này, các học viên đã được đến thăm cụm giếng quan trắc của Dự án xây dựng tại thị trấn U Minh, huyện U Minh và thực hành tải dữ liệu quan trắc từ đầu đo tự ghi lắp đặt trong các giếng quan trắc về máy tính xách tay.

Cán bộ Sở TNMT Cà Mau tiến hành đo mực nước tại giếng quan trắc ở U Minh

Các học viên tải dữ liệu quan trắc từ Diver về máy tính

Sau đợt tập huấn này, các học viên đã có thể tự thao tác với thiết bị đầu đo tự ghi và phần mềm Diver-Office. Dự kiến các cán bộ của Trung tâm quan trắc TNMT, Sở TNMT Cà Mau sẽ đảm nhiệm việc kiểm tra và tải dữ liệu quan trắc theo định kỳ tại các giếng quan trắc của Dự án.

You may also like...