Lễ Tổng kết Dự án IGPVN giai đoạn 2015 – 2017 và Hội thảo về phát triển bền vững tài nguyên nước dưới đất

Ngày 26 tháng 10 năm 2017, tại Trung tâm hội nghị Almaz – Vinhomes Riverside Long Biên, Trung tâm Quy hoạch và điều tra Tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) đã phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên CHLB Đức (BGR) và trường Đại học Mỏ Địa chất tổ chức Lễ lễ tổng kết giai đoạn 2015 – 2017 của Dự án IGPVN và Hội thảo khoa học về phát triển bền vững nước dưới đất tại Việt Nam.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu thuộc các cơ quan quản lý như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước, các chuyên gia thuộc các Vụ, Viện và các trường đại học trong và ngoài nước. Trong phân đầu của Hội nghị, các bên đã chứng kiến lễ tổng kết Dự án giai đoạn 2015-2017.

Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN) là dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức (BMZ) quản lý và BGR được ủy nhiệm thực hiện dự án tại Việt Nam cùng với đối tác NAWAPI. Giai đoạn 2015 – 2017 của Dự án IGPVN nằm trong khuôn khổ Hợp tác phát triển song phương giữa hai chính phủ, thuộc chương trình “Bảo vệ tổng hợp vùng ven biển và rừng ngập mặn nhằm thích nghi với biến đổi khí hậu” của BMZ để hỗ trợ chiến lược tăng trưởng xanh 2011 – 2020 của Việt Nam. Với mục tiêu hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực tài nguyên nước dưới đất, Dự án IGPVN thuộc một trong ba lĩnh vực ưu tiên bao gồm chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; năng lượng và đào tạo nghề.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết giai đoạn 2015-2017, TS. Vũ Thanh Tâm – PGĐ BQL Dự án đã đánh giá cao những hỗ trợ dài kỳ của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam và sự phối hợp của các cơ quan Trung ương và địa phương trong việc triển khai dự án. Bắt đầu từ năm 2009, Dự án IGPVN đã được triển khai ở nhiều tỉnh, thiết lập cơ sở hạ tầng quan trắc nước dưới đất và giúp nâng cao năng lực giám sát, quản lý tài nguyên nước ở các địa phương. Trong giai đoạn 2015 – 2017, Dự án IGPVN đã triển khai và đạt mục tiêu đề ra cho cả bốn hợp phần: Tư vấn chính sách; Hỗ trợ kỹ thuật; Nâng cao năng lực và Nâng cao nhận thức.

Đại diện BGR tham dự Lễ tổng kết Dự án IGPVN giai đoạn 2015 – 2017, TS. Roland Baeumle đã chia sẻ góc nhìn về những khó khăn thách thức trong công tác quản lý tầng chứa nước ven biển nơi thường tập trung dân cư đông, nhu cầu sử dụng nước gia tăng kéo theo nhiều hệ lụy cho tầng chứa nước (xâm nhập mặn, ô nhiễm). Dự án IGPVN là một dự án hợp tác lâu dài giữa BGR và NAWAPI, trong đó BGR nỗ lực hỗ trợ NAWAPI thực thi các phương án nhằm cải thiện các quy định pháp lý trong lĩnh vực tài nguyên nước; cải thiện mức độ hiểu biết về hệ thống tầng chức nước ở vùng triển khai dự án và phát triển năng lực, nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan, hướng tới mục tiêu bảo vệ nước dưới đất tại Việt Nam.

Các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật do Dự án IGPVN triển khai tại tỉnh Cà Mau đã được TS. Armin Pechstein – chuyên gia ĐCTV, phụ trách hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật – tổng kết và báo cáo tại buổi lễ. Với sự hỗ trợ chuyên môn từ phía BGR, trong năm 2016, Dự án IGPVN đã thiết kế và xây dựng một cụm lỗ khoan ở Thị trấn U Minh – huyện U Minh và tiến hành các thí nghiệm hiện trường tầng chức nước sử dụng những kỹ thuật và trang thiết bị tiên tiến nhằm nghiên cứu đặc điểm hệ thống tầng chức nước ở đây. Kết quả phân tích đánh giá bước đầu cho thấy hệ thống tầng chức nước ở vùng nghiên cứu có tính bất đẳng hướng và không đồng nhất rất cao. Mối liên hệ thủy lực giữa các tầng chức nước cũng được xác nhận thông qua các nghiên cứu của Dự án IGPVN. Các kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày chi tiết trong một Báo cáo khoa học.

Các hoạt động và kết quả của Dự án IGPVN trong các hợp phần còn lại đã được ông Florian Jenn – Quyền cố vấn trưởng Dự án – trình bày tại buổi lễ. Hai Hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến nước dưới đất ở đô thị đã được NAWAPI soạn thảo với những hỗ trợ về chuyên môn từ các chuyên gia của BGR. Hai cuốn sổ tay tài nguyên nước đã được Dự án IGPVN phối hợp với Sở TNMT Sóc Trăng biên soạn. Nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về tài nguyên nước đã được tổ chức cho các đối tượng khác nhau, từ sinh viên đại học, học sinh, giáo viên đến các cán bộ quản lý ở địa phương.

Kết thúc buổi lễ, các sản phẩm của Dự án IGPVN giai đoạn 2015 – 2017 đã được đại diện BGR trao cho đại diện của NAWAPI.

Phần hai của Hội thảo gồm các bài trình bày về hoạt động nghiên cứu điều tra địa chất thủy văn tại Việt Nam do các diễn giả là các giáo sư và chuyên gia hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài thực hiện. Hơn 10 bài tham luận về các dự án nghiên cứu ở các quy mô khác nhau đã cho thấy một cái nhìn toàn cảnh về hoạt động nghiên cứu địa chất thủy văn của Việt Nam trong 50 năm qua.

Hội thảo là sự kiến chính thức đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn 1 của Dự án, làm căn cứ để NAWAPI thực hiện các thủ tục tiếp theo để mở ra giai đoạn 2 của Dự án bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 đã được Chính phủ Đức phê duyệt. Hội thảo cũng ghi nhận những đóng góp mà Dự án IGPVN đã đạt được trong suốt gần 10 năm hợp tác giữa BGR và NAWAPI về bảo vệ nước dưới đất tại Việt Nam.

You may also like...