Hội thảo về Cấp nước từ nguồn nước dưới đất khu vực Nam Sông Hậu

Ngày 17 tháng 3 năm 2021, tại TP. Sóc Trăng, Dự án WaterWorx (VEI, the Netherlands) và Dự án IGPVN (BGR, CHLB Đức) đã phối hợp với Công ty cấp nước Sóc Trăng tổ chức Hội thảo về Cấp nước từ nguồn nước dưới đất khu vực Nam Sông Hậu. Đại diện các Công ty cấp nước An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang đã tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, Dự án IGPVN đã giới thiệu về kế hoạch lấy mẫu nước ngầm tại các giếng khai thác của các Công ty cấp nước, bao gồm (i) lựa chọn giếng để lấy mẫu, (ii) tiến hành lấy mẫu, đo các thông số hiện trường, (iii) gửi mẫu sang Đức để phân tích tất cả các thông số cơ bản và chuyên sâu. Kế hoạch này nhằm thu được hiểu biết toàn diện về đặc điểm hệ thống tầng chứa nước trong khu vực, phục vụ cho công tác quản lý NDĐ nói chung và cho mục đích khai thác NDĐ phục vụ cấp nước nói riếng. Việc triển khai thực hiện kế hoạch này cần có sự hưởng ứng và phối hợp chặt chẽ của các Công ty cấp nước.

Ngoài ra, tại Hội thảo này, Dự án IGPVN đã chia sẻ một số vấn đề chính về NDĐ ở ĐBSCL dựa trên các kết quả nghiên cứu của Dự án và một số kết quả của các tác giả khác mới được công bố gần đây. Các vấn đề này bao gồm: (i) hạ thấp mực nước dưới đất, (ii) sụt lún mặt đất, (iii) nguồn gốc NDĐ, (iv) chất lượng NDĐ, (v) bảo vệ NDĐ và (vi) quản lý NDĐ. Nhìn chung, các vấn đề này đều thu hút sự quan tâm của người tham dự hội thảo. Đồng thời, một số vấn đề đã được cử tọa nêu ra như: hạn chế khai thác NDĐ, chỉ dùng NDĐ cho mục đính sinh hoat, kiểm soát khai thác NDĐ ở quy mô hộ gia đình, xác định nguồn nước thay thế.

Nhìn chung, Hội thảo đã thành công tốt đẹp, bước đầu thiết lập được mối quan hệ giữa Dự án IGPVN với các Công ty cấp nước khu vực Nam Sông Hậu, là tiền đề cho những hợp tác tiếp theo. Về cơ bản, các Công ty cấp nước đều nhất trí tham gia vào chiến dịch lấy mẫu NDĐ của Dự án IGPVN dự kiến triển khai trong tháng 4 năm nay.

You may also like...