Ngày nước Thế giới 2016

Ngày 21 và 22 tháng 3 năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng Ngày nước Thế giới năm 2016 chủ đề Nước và Việc làm. Chuỗi sự kiện bao gồm các hoạt động như Hội thảo Khoa học, Triển lãm tranh, Giao lưu văn nghệ, tọa đàm cùng chuyên gia ngành nước và Lễ meeting Quốc gia nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và cùng Hành động để bảo vệ tài nguyên nước.

Hội thảo Khoa học „Nước và việc làm“ thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện các sở ban ngành trung ương và địa phương, các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia từ các tổ chức trong và ngoài nước.  Hội thảo có 10 bài tham luận tập trung đề cập đến một số vấn đề như: Giải pháp phát triển các nguồn nước dưới đất giúp ổn định dân sinh, kinh tế và an ninh quốc phòng tại các vùng núi cao, khan hiếm nước; Quy hoạch và điều tra cơ bản: Nền tảng phát triển bền vững tài nguyên nước quốc gia; Các vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững lưu vực sông ở Việt Nam; Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; Mô hình hợp tác công – tư PPP trong ngành nước và khả năng áp dụng tại Việt Nam, Thể chế nước và việc làm v.v.
Tại buổi giao lưu văn nghệ và tọa đàm với chuyên gia, khán giả được giao lưu với các diễn giả là đại diện của giới khoa học và nghệ thuật tâm huyết với ngành tài nguyên nước, được nghe chuyên gia chia sẻ về mối quan hệ giữa nước và việc làm cũng như hình ảnh của nước trong văn hóa nghệ thuật, giúp khán giả thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước không những đối với đơi sống con người mà còn có tác động rất lớn đến vận mệnh của cả dân tộc.

Thông điệp xuyết suốt chuỗi sự kiện và tại lễ meeting quốc gia ngày 22 tháng 3 là Nước có quan hệ mật thiết với việc làm „Nước tốt hơn, công việc tốt hơn“. Rằng „Nước liên quan mật thiết đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống con người. Nó tạo công ăn việc làm cho gần một nửa dân số thế giới. Việc tiếp cận với nguồn nước an toàn có thể làm thay đổi đời sống, sinh kế của hàng tỷ người trên Trái đất“. Như Tổng thư ký Liên hiệp Quốc Ban Ki-moon đã nói „Nước là nhấn tố cốt lõi quyết định sự tồn tại của con người, môi trường và nên kinh tế“

Sự kiện diễn ra trong thời khắc lịch sử khi gần như toàn bộ Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Tây nguyên, nam Trung bộ đang phải gồng mình gánh chịu đợt hạn hán và xâm nhập mặn lịch sử trong gần 100 năm qua, đe dọa sinh kế và cuộc sống của hàng triệu đồng bào ta. Điều đó một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải sử dụng thận trọng, cùng ý thức và chung tay bảo vệ tài nguyên nước.

Chuyên gia Đức và nhóm Dự án IGPVn đã đóng góp vào sự thành công của chuỗi sự kiện thông qua việc tham gia và tham luận tại Hội thảo khoa học, triển lãm tranh và tài trợ kinh phí cũng như các công tác tổ chức khác.

You may also like...