Tâp huấn chuyển giao phần mềm “Hệ thống thông tin nước dưới đất” phiên bản 2.0 cho Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu

Hiện nay các Sở TN&MT tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quản lý nhà nước về tài nguyên nước dưới đất. Một trong các khó khăn hiện tại là quy trình cấp phép khai thác chủ yếu vẫn dựa trên giấy tờ. Hồ sơ cấp phép và dữ liệu khai thác, quan trắc NDĐ vẫn phổ biến được lưu ở dạng bản cứng khiến việc tra cứu, rà soát, đối chiếu các thông tin về hiện trạng khai thác, sử dụng TNN gặp nhiều khó khăn.

Nhằm hỗ trợ các Sở TN&MT trong việc quản lý có hệ thống dữ liệu TNN, đặc biệt là hoạt động cấp phép khai thác, sử dụng NDĐ; nhất quán với chủ trương thúc đẩy chuyển đổi số của Chính phủ và ngành tài nguyên môi trường trong quản lý hành chính công, tháng 12 năm 2018, Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN) phối hợp cùng với Trung tâm quy hoạch và điều tra TNN quốc gia (NAWAPI) xây dựng thí điểm thành công phần mềm “Hệ thống thông tin nước dưới đất (GISD)” cho Sở TN&MT tỉnh Cà Mau (phiên bản 1.0). Từ cuối năm 2020, phần mềm GISD được tích hợp toàn bộ dữ liệu cấp phép NDĐ và nâng cấp, phát triển một số chức năng theo nhu cầu của Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu (phiên bản 2.0).

Trong hai ngày 19 và 20 tháng 7 năm 2022, Dự án IGPVN đã phối hợp cùng với Sở TN&MT Bạc Liêu tổ chức lớp tập huấn chuyển giao phần mềm GISD cùng với bộ CSDL cấp phép cho Sở. Đợt tập huấn nhằm giới thiệu, hướng dẫn sử dụng, vận hành và bàn giao Hệ thống GISD phiên bản 2.0 cho Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu. Dự kiến khi kết thúc khóa tập huấn sẽ đạt được một số kết quả cụ thể như sau: 1) Các học viên biết cách mã hóa các thông tin theo định dạng mẫu và nhập số liệu vào phầm mềm, chỉnh sửa, trích xuất dữ liệu từ phần mềm phục vụ các nhiệm vụ chuyên môn, lập báo cáo…; 2) Cài đặt phần mềm GISD và bộ CSDL cấp phép khai thác NDĐ vào mạng quản lý nội bộ của Sở; 3) Học viên biết cách xử lý các lỗi, sự cố kỹ thuật thường gặp trong quá trình vận hành và sử dụng phần mềm.

Trong quá trình tập huấn, chuyên gia Dự án cũng đã giải đáp chi tiết cho các học viên về một số vấn đề liên quan đến quản trị hệ thống; nhập dữ liệu; cập nhật dữ liệu và tổng hợp số liệu báo cáo; xuất các báo cáo và khai thác thông tin từ CSDL.

Đợt tập huấn đã diễn ra với kết quả thành công tốt đẹp với sự tham gia của hơn 10 cán bộ Phòng TNN BĐKH và Biển đảo, Trung tâm Quan trắc TNMT, Trung tâm Công nghệ thông tin TNMT. Kết thúc đợt tập huấn, các cán bộ, tham dự đã hiểu được những kiến thức cơ bản về các tính năng, tiện ích của phần mềm GISD. Đồng thời, bước đầu nắm bắt và có thể thao tác, áp dụng phần mềm vào trong quá trình thực hiện công tác quản lý cấp phép khai thác NDĐ cũng như các nhiệm vụ chuyên môn khác.

You may also like...